Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh, làm sao đúng?

1/ Vệ sinh mũi cho bé bằng gì?

Sổ mũi là nguyên nhân khiến bé ngạt mũi, ho, nôn trớ. Nếu chăm sóc không tốt mũi, bé có thể bị biến chứng như viêm amidal, viêm tai giữa, viêm phổi. Vì vậy, vệ sinh mũi cho bé rất quan trọng. Nước muối sinh lý là dung dịch để vệ sinh mũi, có tác dụng làm ẩm niêm mạc mũi trong trường hợp không khí khô và ô nhiễm, làm long đờm, loãng đờm khi mũi bị viêm. Sử dụng nước muối để vệ sinh mũi rất an toàn và không có tác dụng phụ.

2/ Vệ sinh mũi cho bé khi nào?

Nên vệ sinh mũi khi bé có các biểu hiện hoặc mắc các bệnh về viêm đường hô hấp như: chảy nước mũi, ngạt mũi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, ho, viêm tai giữa…, khi bé đi ngoài đường về, nhất là đi bằng xe gắn máy.

Nên vệ sinh mũi cho bé trước khi cho ăn 30 phút để tránh nôn trớ. Nếu bé bị nôn trớ thì sau đó nên vệ sinh ngay, vì thức ăn kèm dịch vị dạ dày sẽ bám trên mũi, là nguyên nhân gây viêm dai dẳng ở các bé.

3/ Các bước vệ sinh mũi cho bé:

Vệ sinh mũi cho bé gồm các bước như sau:

Bước 1: Đặt bé nằm nghiêng đầu sang 1 bên. Đặt vòi phun chai nước muối biển vào sát vách lỗ mũi, xa vạch an toàn.

Bước 2: Ấn nhẹ dứt khoát liên tục trong 2-3 giây. Mẹ nên chọn lọ nước muối biển mà khi mẹ ấn liên tục vào vòi xịt thì bình xịt đó xịt được liên tục.

Bước 3: Lặp lại động tác trên với đầu bé nghiêng về bên còn lại.

– Sau khi xịt mũi 5 phút, dùng dụng cụ hút mũi hút sạch dịch nhầy ở 2 lỗ mũi. Sau khi hút sạch dịch mũi mẹ mới cho bé ăn.

– Vệ sinh mũi cho bé lớn hơn (2-3 tuổi) cũng gồm 3 bước như trên. Nhưng bé lớn có thể ngồi, nghiêng đầu sang một bên để xịt. Sau đó thì xì sạch mũi.Mẹ có thể thay thế bình xịt bằng cách dùng lọ nước muối sinh lý 0,9% và 1 xylanh 10 ml. Mẹ dùng bơm tiêm 10 ml bơm nước muối vào mũi theo các bước như trên sau đó xì sạch mũi ra.

Sau khi mũi bé đã sạch, mũi sẽ thông thoáng, bé mới tự thở bằng mũi được. Bé không bị vướng đờm, nên sẽ không ho và không bị trớ. Trong mùa đông, mẹ đặc biệt nên giữ ấm mũi cho bé, nên dùng khẩu trang và cho bé ăn mặc đủ ấm mỗi khi ra đường.

Chúc bé khoẻ mẹ vui ^^

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Thường

giuong-luoi-cho-beLợi ích khi ho bé nằm giường ươiiskhach-hang-noi-ve-vuontron8

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s