“men tiêu hóa” nên dùng như thế nào?

PREBIOTICS VÀ PROBIOTICS – “men tiêu hóa” nên dùng như thế nào?

Prebiotic: dịch sát nghĩa là tiền vi khuẩn có lợi – từ từ Pre: nghĩa là khi vào hệ đường ruột của con sẽ trở thành vi khuẩn có lợi
Probiotic: vi khuẩn có lợi, giúp hệ tiêu hóa hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, đồng thời góp phần phát triển và cải thiện hệ miễn dịch nội sinh, giúp con tăng đề kháng (ít nhất là “tốt bụng” theo nghĩa đen, hehe)

Hiện tại trong các sản phẩm từ sữa công thức, sữa chua, váng sữa, và men tiêu hóa đều có một hoặc cả 2 loại này và được quảng cáo rầm rộ là sử dụng cái là con ăn ngon đang lười ăn hết lười ăn ngay, tiêu hóa tốt đang táo hết táo ngay, con uống kháng sinh dùng cái này sẽ ko sợ tiêu chảy nữa, bla và blo….

Search và copy về lâu rồi nhưng lười dịch, ngồi đọc lại mới thấy quá nhiều cái mà chính mình cũng chưa đúng khi tư vấn cho các mẹ. Vì thế cùng 1 công dịch lại để ghi trong não cho nhớ thêm chút, thì chia sẻ với các mẹ luôn, nhe!

Vì lười, mới chỉ copy cái phần Kết luận,nên đăng thành status trước đã. Sau này khi có tg “chăm chỉ” hơn, HB xin phép dịch “tử tế” hơn để các mẹ cùng tham khảo nhé!

1. Sữa mẹ là dạng ” tiền vi khuẩn có lợi” tự nhiên, thích hợp nhất cho bé trong 6 tháng đầu đời. Hàm lượng oligosaccharide trong sữa mẹ là đáng kể, và là 1 phần của “tiền vi khuẩn” – prebiotics. Bé bú mẹ sẽ chuyển hóa prebiotics thành vi khuẩn có lợi probiotics một cách tự nhiên nhất cho cơ thể. Trong sữa mẹ cũng có thể có một lượng ít hàm lượng vi khuẩn có lợi sẵn.
TÓM LẠI: bé bú mẹ thì ko cần bổ sung men tiêu hóa làm gì nữa, trừ trường hợp đặc biệt có vấn đề về đường ruột.

2. Có một vài bằng chứng cho thấy nếu sử dụng các chế phẩm chứa vi khuẩn có lợi probiotics trên bé sơ sinh khỏe mạnh thì sẽ giúp giảm thời gian bị tiêu chảy hoặc các kích ứng cấp tính của dạ dày xuống 1 ngày (tức là bé sẽ khỏi nhanh hơn 1 ngày). Tuy nhiên, các bằng chứng cũng cho thấy không thấy có sự trợ giúp đáng kể nào trong việc ngăn ngừa tiêu chảy nếu sử dụng các chế phẩm chứa prebiotics và probiotics hàng ngày.
Cũng có vài bằng chứng tích cực cho thấy dùng các chế phẩm chứa probiotics và prebiotics sẽ có hỗ trợ thêm trong quá trình dùng kháng sinh, nhưng không cho thấy nó thật sự hiệu quả.
TÓM LẠI: men tiêu hóa không phải là thuốc, chỉ là biện pháp hỗ trợ nếu con bị tiêu chảy hay có vấn đề nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính.
Và dùng men tiêu hóa chỉ hỗ trợ 1 phần nếu con có dùng kháng sinh, chứ ko phải là sẽ bảo vệ con khỏi bị “hỏng ruột” hoàn toàn do tác hại của KS đâu nhé!

3. Mặc dù có những nghiên cứu chỉ ra kết quả khả quan trong việc phòng chống dị ứng cho trẻ sơ sinh nếu ng mẹ bổ sung prebiotics và probitics trong quá trình mang thai và cho bé trong 6 tháng đầu, nhưng cần thêm nhiều bằng chứng khác trước khi có thể khuyên dùng prebiotics và probiotics hàng ngày như là liều dự phòng.

4. Hiện tại, những lợi ích lâu dài của việc dùng probiotics trong điều trị các bệnh viêm nhiễm đường ruột, vd như táo bón, nhiễm trung ngoài ruột đòi hỏi cần có nghiên cứu sâu hơn và chưa phải là biện pháp được khuyến khích ở trẻ nhỏ.

5. Các lợi ích lâu dài khi sử dụng probiotics để phòng chống ung thư, dị ứng, các bệnh khác hoặc tăng khả năng miễn dịch nội sinh vẫn đang cần đc chứng minh sâu hơn.

6. Các sản phẩm sữa công thức có bổ sung probiotics được chứng minh ko có hại gì cho sức khỏe của trẻ. Nhưng cũng chưa thấy các dấu hiệu khuyến khích nào để việc bổ sung các vi khuẩn có lợi này vào sản phẩm là việc PHẢI làm cả.

Chia sẻ của mẹ Nguyễn Tú Anh

giuong-luoi-cho-beLợi ích khi ho bé nằm giường ươiiskhach-hang-noi-ve-vuontron8

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s