Vắc xin – Những kiến thức cơ bản

Bất kỳ em bé nào đều trải qua ít nhất là 1 năm đầu đời phải tiêm phòng. Và bố mẹ các mẹ sẽ cảm thấy rất quen thuộc với từ “vắc xin”.
Nhưng có lẽ nghe nhiều nhưng ít ai hiểu rõ về thứ mà con mình phải tiêm hàng tháng.

HB xin phép dịch sơ tài liệu của CDC (Hiệp hội phòng chống bệnh truyền nhiễm của Mỹ) về vấn đề này để các mẹ cùng tham khảo nhé!

1, VẮC XIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Khi đưa bé đi tiêm phòng, các BS tiêm vắc xin cho bé, thực chất chính là tiêm 1 lượng virus đã đc làm yếu của chính loại bệnh cần ngăn ngừa vào cơ thể bé.
Mục đích làm như vậy là để cơ thể tạo ra KHÁNG THỂ.

Vì khi tiêm vắc xin chứa virus đã đc đông lạnh (để tạm ngừng hoạt động) vào cơ thể, những virus hay vi khuẩn đó sẽ sống lại và tiếp tục sinh sôi. Hệ miễn dịch của em bé sẽ coi những virus/vi khuẩn này là “kẻ xâm lược” và bắt đầu sản sinh kháng thể để chống lại.
Nhiệm vụ đầu tiên của kháng thể là tiêu diệt những vi khuẩn/ virus này. Nhưng nó chỉ có tác dụng là GIẢM BỚT những triệu chứng của bệnh, chứ ko thể nào hđ mạnh tới mức là làm em bé ngay lập tức khỏi bệnh đc.
Nhiệm vụ thứ hai của kháng thể là lưu trú lại trong cơ thể bé, để sau này nếu có virus, vi khuẩn tương tự thì nó sẽ lại tiếp tục bảo vệ – cho dù có sau bao nhiêu năm đi chăng nữa. Và vì đã được “luyện tập” cũng như “tăng sức mạnh” từ lân trước, lần này các kháng thể sẽ bảo vệ cơ thể bé trước khi virus hay vi khuẩn kịp làm bé bị ốm.

Đó chính là MIỄN DỊCH.

Đó là câu trả lời cho lý do tại sao con ng thường bị sởi hay thủy đậu 1 lần trong đời thôi, dù trong suốt mấy chục năm cơ thể của chúng ta sẽ bị những virus sởi hay thủy đậu tấn công nhiều lần.

2, THẾ VIRUS/ VI KHUẨN TRONG VẮC XIN TIÊM PHÒNG ĐƯỢC XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Vắc xin tiêm phòng, về bản chất là đc tạo ra từ chính loại virus, vi khuẩn gây ra bệnh đó. Vd vắc xin sởi đc làm ra từ virus sởi, còn vắc xin viêm gan B (HiB) đc tạo ra từ vi khuẩn viêm gan B.
Nhưng nguyên tắc là các virus/vi khuẩn đó sẽ đc làm yếu đi hoặc là đã chết (ko còn hoạt động), và mục đích đưa vào cơ thể là để “giới thiệu” với hệ miễn dịch của cơ thể về mối hiểm họa này, nhằm giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại bệnh đó mà thôi.

HB: đọc xong phần trên các mẹ sẽ hiểu là khi bé đi tiêm phòng về, con sẽ có phản ứng như sốt hay mưng mủ (tiêm phòng lao). Nhưng đó chỉ là phản ứng phụ thông thường của vắc xin với cơ thể con, và những phản ứng đó mạnh hay yếu không phải do vắc xin “xịn” hay ko “xịn” mà do (i) vắc xin đó làm từ virus đã làm yếu hay vi khuẩn đã chết, và (ii) hệ miễn dịch của con “khỏe” hay “yếu” thôi nhé!

3, LÀM THẾ NÀO ĐỂ BÉ BỚT KHÓ CHỊU KHI TIÊM PHÒNG?

Với các bé, để con không phản ứng quá gay gắt (như khóc thét hoặc giẫy giụa) khi đi tiêm, bố mẹ cần:
– Với bé nhỏ: bố mẹ cần mang theo đầy đủ lịch tiêm phòng (đã tiêm) của con. Ngoài ra cần thu thập và thông báo đầy đủ cho BS về tiền sử bệnh của con nếu có. Có thể mang theo những món yêu thích của con như đồ chơi hoặc chăn/khăn nghiền của con để con yên tâm hơn.
– Với bé lớn: với bé trên 1 tuổi đã nhận biết thì bố mẹ cần trung thực với con, nghĩa là cần thông báo cho con biết đi tiêm là ntn, và tiêm ko đau đâu chỉ như kiến cắn thôi (đúng là như kiến cắn thật mà ~). Bố mẹ cũng chú ý đừng lôi chuyện đi tiêm ra làm cớ để dọa mỗi khi con ko nghe lời, nó ko khiến con nghe lời hơn mà còn khiến con phản ứng tiêu cực với tiêm phòng (mà tiêm thì ko thể ko làm, đúng ko nào?)

Sau khi tiêm phòng xong, nếu bé có phản ứng như nổi mẩn hoặc sốt, bố mẹ có thể:
– Dùng các biện pháp hạ sốt thông thường như đắp khăn lạnh. Và có thể tham khảo ý kiến BS để dùng thuốc hạ sốt nếu cần.
– Đọc kỹ thông tin về những phản ứng thường có của loại vắc xin con vừa tiêm, để biết những phản ứng đó có bình thường không.
– Cho con uống nhiều nước, điều này cũng giúp con dễ chịu hơn. Việc các bé kém ăn trong vòng 24h sau khi tiêm là chuyện bình thường, bố mẹ đừng quá lo lắng.
– Theo dõi con trong vòng từ 2 -3 ngày sau tiêm, chứ ko phải chỉ 30p sau tiêm đâu nhé để có thể phát hiện kịp thời các triệu chứng bất thường của con nếu có.

4, CÓ NÊN TIÊM NHIỀU LOẠI VẮC XIN CHO CON CÙNG 1 LÚC KHÔNG? LÀM THẾ CÓ KHIẾN TĂNG TÁC DỤNG PHỤ VÀ KHIẾN CON NGUY HIỂM KO?

Cơ thể bé sơ sinh giống như 1 tờ giấy trắng, và khi ra đời bé sẽ liên tiếp hấp thu nhiều vi khuẩn/virus lạ mỗi ngày. Việc cho con bú sữa hay ăn dặm cũng là 1 con đường để vi khuẩn bên ngoài xâm nhập cơ thể bé, và đồng thời hệ miễn dịch của bé sẽ tạo ra kháng nguyên. Nói đơn giản thế này: khi bé bị viêm mũi họng (viêm đường hô hấp trên), thì cơ thể bé sẽ tạo ra 4 – 10 kháng nguyên 1 lúc, còn nếu bé “viêm họng liên cầu” thì số lượng kháng nguyên sẽ là 20 – 50 cơ nhé!
Và theo 1 nghiên cứu năm 1994 của Viện Y học Mỹ cho thấy “Theo những số liệu thống kê cho thấy việc tiêm phòng nhiều vắc xin (đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều kháng nguyên) không phải là nguyên nhân gây thêm gánh nặng với hệ miễn dịch của cơ thể bé”

Cả Hiệp hội nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội thực hành tiêm chủng Mỹ (ACIP) đều đồng quan điểm cho rằng việc kết hợp nhiều loại vắc xin cùng 1 lúc không gây các tác dụng phụ nguy hiểm.

Trong thực tế, việc tiêm 1 lúc nhiều loại vắc xin cho con có 2 lợi ích:
1, Cung cấp và giúp cơ thể con tạo kháng thể càng sớm càng tốt để ngăn chặn bệnh tật hiệu quả hơn.
2, Tiết kiệm tg đưa con đến phòng khám, đồng thời tiết kiệm chi phí cho bố mẹ.

Các mẹ có thể tham khảo LỊCH TIÊM CHỦNG của Mỹ theo đường link này: http://www.cdc.gov/vaccines/parents/downloads/parent-ver-sch-0-6yrs.pdf
(Hình này rất đẹp và dễ hiểu, các mẹ có thể in ra để tham khảo nhé)

HB: Các bé trong giai đoạn đầu đời sẽ bị rất nhiều loại vi khuẩn và virus tấn công, nhất là những bé ko bú mẹ, ko đc hưởng kháng nguyên từ mẹ truyền sang.

Và việc ko cho con tiêm phòng chỉ vì một vài trường hợp tử vong do vắc xin là một quyết định sai lầm và rất nguy hiểm, do khả năng con sẽ nhiễm bệnh sẽ cao hơn và hiển nhiên hơn là khả năng con tử vong do vắc xin.

Chia sẻ của mẹ https://www.facebook.com/notes/nguy%E1%BB%85n-t%C3%BA-anh/v%E1%BA%AFc-xin-nh%E1%BB%AFng-ki%E1%BA%BFn-th%E1%BB%A9c-c%C6%A1-b%E1%BA%A3n/700071646701729

 

giuong-luoi-cho-beLợi ích khi ho bé nằm giường ươiiskhach-hang-noi-ve-vuontron8

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s